หน้าแรก สินค้า ท่องเที่ยว วิธีการสั่งซื้อและชำระเงิน เว็บบอร์ด ติดต่อเรา

เมนู

 

สินค้าราคาส่ง

สินค้ามาใหม่
สินค้าขายดี
สินค้าโปรโมชั่น
 
Check your post number.

สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 28/07/2012
ปรับปรุง 07/08/2020
สถิติผู้เข้าชม 14,366,190
Page Views 26,532,110
สินค้าทั้งหมด 1,125
 

ร้านเวชภัณฑ์แบแป๊ะเลี้ยง ยาจีนแผนโบราณ ชิกหลี่ซั้ว จากฮ่องกง @ เยาวราช


          อีกหนึ่งร้านยาคุณภาพย่านเยาวราชที่ส่งตรงมาจากฮ่องกง และเชื่อได้ว่าเป็นร้านยาที่คนสมัยก่อนๆ รุ่นคุณพ่อคุณแม่หรืออากงอาม่านิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากว่าใช้ได้ผลดี ราคาไม่แพง โดยมีสโลแกนว่า "เวชภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ ในราคาเพื่อประชาชน" วลีนี้จะเป็นของร้านอื่นใดมิได้นอกจากร้านยาแผนโบราณ "แบแป๊ะเลี้ยง" เท่านั้น เป็นยาที่ผลิตจากฮ่องกง ซึ่งมีมากว่า 180 ปีแล้ว ว้าววว แค่ระยะเวลาก็การันตีคุณภาพได้แล้วล่ะค่ะ โดยปัจจุบัน ยาที่ขึ้นชื่อได้แก่ "ซิกหลี่ซั้ว" เป็นยาสำหรับเด็ก ให้เด็กทานแก้ตัวร้อน อีกทั้งยังมียาสตรี เช่น "แปะ ห่ง อี้" ที่ช่วยเรื่องประจำเดือนมาไม่ปกติ รวมถึงยาทั่วไป ช่วยแก้ร้อนใน บำรุงร่างกาย ฯลฯ "


       คุณแสง โรจน์รันตาภรณ์ ผู้จัดการร้านแบแป๊ะเลี้ยง ออกรายการทีวี ไทยทาวน์ โดยได้อธิบายผลิตภัณฑ์ของแบแป๊ะเลี้ยงได้อย่างเชี่ยวชาญมาก ๆ เลยคะ           (จากรูป) หน้าร้านยาแบแป๊ะเลี้ยง ย่านเยาวราช ถนนพาดสาย หากมาจากเส้นถนนเยาวราช จะอยู่ซ้ายมือ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยเยาวพานิชย์ พอเจอ 3 แยกแรก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 300-400 ม. ร้านจะอยู่ซ้ายมือ ฝั่งตรงข้ามจะเป็นสมาคมฮากกา ร้านจะเปิด จันทร์ - เสาร์ เวลา 8.30 - 16.30 น.            พี่แสงคนสวย(ผู้จัดการร้าน) คอยต้อนรับและให้บริการลูกค้าอย่างเป็นกันเอง ....ป้ายร้านใหญ่ๆด้านหลังที่เห็นนั้น คุณมงคลชัย ม้าวิเชียร(เจ้าของร้าน) ได้เล่าว่าเป็นป้ายไม้แผ่นเดียว ซึ่งมีอายุเป็นร้อยปีแล้ว ว้าวว มิน่าดูสวยและขลังดีจริงๆ
          บนกำแพงของร้านก็จะมีรูปผู้ก่อตั้งเวชภัณฑ์แบแป๊ะเลี้ยง ซึ่งมีตำนานมาอย่างยาวนาน และชื่อนี้ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ.1822 โดยนายมาเจิ๋นท๋งต้นตระกูล แบแป๊ะเลี้ยง ที่ทำธุรกิจสมุนไพรในเมืองกวางตุ้ง ประเทศจีน ในช่วงเวลาดังกล่าว นายมาเจิ๋นท๋งเกิดความสะเทือนใจเมื่อเห็นสภาพการล้มตายของเด็กๆ อันเนื่องจากประชากรส่วนใหญ่ของจีนในขณะนั้น เป็นเกษตรกรซึ่งมีรายได้น้อย จนไม่สามารถที่จะซื้อยาเพื่อรักษาโรคและดูแลสุขภาพของคนในครอบครัวได้  จากความรู้ทางด้านเวชภัณฑ์จีนและความเชี่ยวชาญจากการค้าสมุนไพร นายมาเจิ๋นท๋ง จึงได้เริ่มผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรขนานแรกคือ โปย ป๋อ ซั่ว เวชภัณฑ์สำหรับเด็ก แก้ไข้ตัวร้อน นอนสะดุ้ง เสหะติดคอ อาเจียนออกจำหน่าย ในราคาที่ประชาชนทั่วไปสามารถซื้อได้
ดาราชื่อดังจากฮ่องกง กำลังถือยาของแบแป๊ะเลี้ยงค่ะ        อ่านไม่ออกไม่เป็นไร แต่เชื่อว่าดูในรูปแล้วก็คงพอจะทราบกันว่า เขาพูดถึงยาจีนแผนโบราณ จากร้านยาคุณภาพที่ส่งตรงมาจากฮ่องกง เชื่อได้ว่าเป็นร้านยาที่คนสมัยก่อนๆ รุ่นคุณพ่อคุณแม่หรืออากงอาม่านิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากว่าใช้ได้ผลดี ราคาไม่แพง
         การใช้สมุนไพรคุณภาพดีเป็นวัตถุดิบ การผลิตที่มาตรฐาน การบรรจุภัณฑ์ซึ่งเก็บรักษาคุณภาพผลิตภัณฑ์ได้ดีขึ้น นานขึ้น ไม่นานนักเวชภัณฑ์เด็ก โปย ป๋อ ซั่ว ก็แพร่หลายไปในหลายเมืองโดยเฉพาะทางใต้และบริเวณริมมหาสมุทรของจีน จนกระทั่งเกิดเป็นคำพูดที่ติดปากผู้คนว่า "มีโปย ป๋อ ซั่วในบ้านก็ไม่ต้องกลัวเด็กป่วยไข้ในเวลากลางคืน" (โปย ป๋อ ซั่ว กล่องตรงกลางสุด)
ยาจีนโปยป๋อซั่ว แก้เด็กเป็นไข้ ตัวร้อน นอนสะดุ้ง ท้องเฟ้อ สำรอก

           ต่อมา นายมาเจิ๋นท๋ง ได้พัฒนาและทำการผลิตเวชภัณฑ์สำหรับเด็กอีกชนิดหนึ่งคือ "ชิกหลี่ซั้ว" แก้ตัวร้อน ท้องเฟ้อ จำหน่ายในราคาที่เหมาะสม ในเวลาไม่นานนักเวชภัณฑ์ตัวนี้ก็ได้รับการตอบรับอย่างดีจากประชาชนและได้รับความนิยมต่อเนื่องเป็นเวลายาวนานจนถึง ณ ปัจจุบัน         ภายหลังเวชภัณฑ์สำหรับเด็กได้รับความนิยมมากขึ้น แบแป๊ะเลี้ยงจึงได้คิดค้นและผลิตเวชภัณฑ์ใหม่ๆเพิ่มขึ้นอีกหลายขนานและจำหน่ายเวชภัณฑ์ใหม่ๆเหล่านี้แก่ประชาชนทั่วไปในราคาที่สมควร โดยได้คงไว้ซึ่งปรัชญาพื้นฐานในการพัฒนาและผลิตเวชภัณฑ์เช่นเดียวกับที่ผ่านมา  (จากรูป) ตู้โชว์สินค้าเวชภัณฑ์แบแป๊ะเลี้ยง เป็นตู้กระจกขนาดใหญ่ ดูสะอาดสะอ้านดีทีเดียวเชียวล่ะ ปัจจุบันมีเวชภัณฑ์ประมาณ 32 ชนิด สรรพคุณแตกต่างกันไป โดยแบ่งเป็น สำหรับเด็ก 5 ชนิด, สำหรับผู้หญิง 7 ชนิด และสำหรับบุคคลทั่วไป 20 ชนิด 
            บนกำแพงที่ร้าน จะมีกรอบรูปที่ใส่ตัวอักษรจีนเยอะแยะมากมาย เข้ามาแล้วได้บรรยากาศยังกับอยู่ที่ร้านยาที่ฮ่องกงเลยแฮะ ^^          แปะ ห่ง อี้ (PAK FUNG PILLS) อันนี้เป็นยาบำรุงร่างกายสำหรับสตรีที่ต้องการจะมีบุตร สินค้าจะเป็นกระป๋องสีออกทอง ซึ่งด้านในกระป๋องก็จะมีลูกเทียนไขอยู่ 1 ลูก และหากเปิดลูกเทียนไขออกมา ก็จะมียาอยู่ 1 เม็ด     


ยาจีนอานเก็งอี้ แก้ตัวร้อน วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ตาลาย
ด้านบนของตู้ ก็จะมีป้ายชื่อเภสัชกรที่ทำหน้าที่ดูแลร้านและจ่ายยาด้วยคะที่ร้านก็จะมีอาเจ็กใจดีคนนี้ คอยดูให้บริการหยิบส่งของให้กับลูกค้า ร้านจะอยู่ในซอย หาไม่ยาก จะอยู่ฝั่งซ้ายของถนนพาดสาย          แผนที่ทางมาร้าน แบแป๊ะเลี้ยง ตั้งอยู่ย่านเยาวราช ถนนพาดสาย หากมาจากเส้นถนนเยาวราช จะอยู่ซ้ายมือ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยเยาวพานิชย์ พอเจอ 3 แยกแรก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 300-400 ม. ร้านจะอยู่ซ้ายมือ ฝั่งตรงข้ามจะเป็นสมาคมฮากกา เบอร์โทรศัพท์ร้านแบแป๊ะเลี้ยง 02-2242258, 02-224-0206


Link แผนที่ Street View ร้านแบแปะเลี้ยง : https://goo.gl/g6z6af


ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*


ของมงคล ชาจีนชั้นดี ของฝากขึ้นชื่อ รีวิวอาหาร ท่องเที่ยว เกี่ยวกับบริษัท 
สร้อยข้อมือหินสี ใบชาเซียมเฮงฮวด ลิ้มจิงเฮียง เจ้าเก่า ภัตตาคารอร่อย เยาวราช วิธีสั่งซื้อสินค้า
หยกแก้ชง ใบชาจงหัว ช. ไชน่า ร้านอร่อย เยาวราช แจ้งการชำระเงิน
ของมงคล ฮั้งเฮงหลี ใบชาตรานกยูง หมูแผ่น หมูหยอง รถเข็นอร่อย เยาวราช เกี่ยวกับเรา
สินค้าตรุษจีน ชาผู่เอ๋อร์ รังนกเยาวราช วัดและศาลเจ้า ติดต่อเรา
โคมเต็งลั้ง ชาดอกไม้ ขนมแสนอร่อย ประวัติถนนเยาวราช
ชาอู่หลง ดอกไม้ประดิษฐ์
ของแต่งงาน อุปกรณ์ชงชา ป้านชา

ขนมเปี๊ยะแต่งงาน

ส้มเช้ง กล้วยเครือ
ชุดจีน กี่เพ้าจีน
แหวนหมั้น เครื่องประดับ
พัดจีน

เว็บไซต์อันดับ1 ที่รวบรวมทุกข้อมูลร้านค้าย่านเยาวราชแบบเจาะลึก 
ติดตามข้อมูลก่อนใครผ่านทาง Facebook  


สั่งซื้อสินค้าหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

 ID : @CNTY (มี@นำหน้าด้วยนะคะ)

 

 
    
view