Full Version มูลนิธิเทียนฟ้า

chinatownyaowarach > Article

มูลนิธิเทียนฟ้า Date : 2018-11-21 17:36:59บรรยากาศงานเทกระจาด ณ มูลนิธิเทียนฟ้า ปี2561

 

        พิธีทิ้งกระจาด คือ การทำบุญอุทิศให้ดวงวิญญาณ ร่วมไปกับการแจกทานให้ผู้มีชีวิตที่ยากไร้ เช่น ข้าวสาร อาหารแห้ง ฯลฯ เทศกาลทิ้งกระจาด จึงเป็นเทศกาลที่ครบถ้วนทั้ง “ทำบุญและให้ทาน”

ดูบรรยากาศเพิ่มเติม คลิก 

......................................


       มูลนิธิเทียนฟ้า ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๔๔๕ เป็นมูลนิธิแห่งแรกในประเทศไทย โดยการรวมตัวกันของกลุ่มชาวจีน ๕ ภาษา เพื่อสงเคราะห์ผู้ป่วยที่ยากไร้ ให้ได้รับการรักษาพยาบาล มีทั้งการรักษาแบบแผนปัจจุบันและแผนจีน ภายในมูลนิธิแห่งนี้ มีศาลรูปเคารพของ เจ้าแม่กวนอิม  พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางประทานพร ประดิษฐานเป็นเทพเจ้าองค์ประธาน ซึ่งชาวพุทธนิกายมหายาน ได้ให้ความเคารพนับถือต่อพระโพธิสัตว์นอกเหนือจากสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยเชื่อว่าพระโพธิสัตว์คือผู้ที่ตรัสรู้แล้ว เพียงแต่ยังไม่เข้าสู่พุทธภูมิ จนกว่าจะช่วยเหลือคนที่ตกทุกข์ได้ยากเสียก่อน       ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า อยู่ที่ถนนเยาวราชเดินเลยวงเวียนโอเดียนมานิดหน่อย เดินมองไปทางซ้ายมือก็จะพบได้ไม่ยาก       มูลนิธิแห่งนี้มีศาลรูปเคารพของเจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์ อวโลกิเตศวร ปางประทานพร ประดิษฐานเป็นเทพเจ้าองค์ประธาน ผู้คนนิยมมาขอพรให้ปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ มีสุขภาพแข็งแรง องค์ทำด้วยไม้จันทน์แกะสลัก รูปแบบศิลปะราชวงศ์ถัง แต่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้น ในสมัยของราชวงศ์ซ่งหรือเมื่อประมาณ 800-900 ปีที่ผ่านมา และเมื่อในปี พ.ศ. 2501 ได้ถูกอัญเชิญมาจาก ประเทศจีนและมาประดิษฐานอยู่จนกระทั่งปัจจุบันเราเดินเข้ามาชมความงามขององค์ท่านใกล้ๆ สีทองอร่ามเด่น สวยงามมากๆเลยล่ะค่ะ       บริเวณภายในศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้าประชาชนต่างมากราบไหว้ขอพร ตลอดทั้งวัน ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างให้ความเคารพศรัทธาในองค์ท่านมากๆเลยค่ะ
ภาพที่เห็นนี้คือภาพวาดบนกำแพงนะจ๊ะ👍 โอ้โหหหห😀 

ภาพขงจื้อ แฝงด้วยคำคมที่เฉียบมาก เดินเข้าไปด้านหลังศาลเจ้า ภายใน รพ.เทียนฟ้า จะมีศิลปะภาพวาดบนผนัง สไตล์จีนรูปภาพคมชัดและสวยงามมาก         ภายในมูลนิธิแห่งนี้ มีศาลรูปเคารพของ เจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางประทานพร ประดิษฐานเป็นเทพเจ้าองค์ประธานมีทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติมากราบไหว้ขอพรป้ายทางเข้าโรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ
         สำหรับโรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ จะอยู่ด้านใน เดินลึกเข้าไป ผ่านศาลเจ้าแม่กวนอิมไปทางด้านหลังขวา ซึ่งด้านหน้าของโรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิจะมีป้ายที่เขียนด้วยตัวหนังสือใหญ่ๆ ว่า “โรงพยาบาลเทียนฟ้า” ด้านหลังก็จะเขียนว่า “เก็บความเจ็บปวดของประชาชนไว้ในใจ” เพราะนี่คือวัตถุประสงค์ของการก่อสร้างโรงพยาบาลนี้ขึ้นมา เพียงคุณต้องการรักษา แพทย์ก็จะรักษาโดยไม่เลือกชั้นวรรณะ ไม่แบ่งเชื้อชาติ ศาสนาใดๆ ทั้งสิ้น โรงพยาบาลเทียนฟ้าไม่เหมือนกับที่อื่นๆ คือ เก็บค่าใช้จ่ายในราคาที่เหมาะสม เมื่อเทียบกับที่อื่น ที่นี่เก็บในราคาที่ถูกกว่า และบางครั้งก็รักษาให้ฟรีตามสภาพของอาการเจ็บป่วย ทุก ๆ วันอาทิตย์โรงพยาบาลเทียนฟ้ายังได้มีการบริการตรวจสุขภาพฟรีที่สวนลุมพินี โดยได้รับการตอบรับที่ดีมาก มีผู้คนจำนวนมากที่มาตรวจน้ำตาลในเลือด แต่เดิมมีจำนวน 200 กว่าคน ปัจจุบันเพิ่มเป็น 430-480 คนโดยประมาณ ทั้งนี้ยังมีการตรวจความดันโลหิต มีจำนวนทั้งหมด 1,000-1,200 คน ถึงแม้ว่าจะเป็นวันที่ฝนตกประชาชนก็ยังคงกางร่มเข้าแถวรอตรวจ กลายเป็นหนึ่งในกิจกรรมของสวนลุมพินีที่ขาดเสียมิได้ทางเข้าโรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ        นอกจากนี้ยังมีหน่วยพยาบาลเคลื่อนที่ให้บริการตรวจวัดความดันและน้ำตาลในเลือดฟรีทุกเช้าวันอาทิตย์ที่สวนลุมพินี ตลอดจนโครงการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเป็นครั้งคราว
สถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้อง

วัดไตรมิตรวราราม วรวิหาร (วัดสามจีน) มีพระพุทธรูปทองคำ สร้างด้วยทองคำเนื้อเจ็ดน้ำสองขา เคยมีปูนพอกทับและลงรักปิดทอง ต่อมา 


 ศาลเจ้าเซียงกง (เซียนกง)  ณ ที่แห่งนี้ ด้วยบุญฤทธิ์อันเกรียงไกรของท่านเซียงกง (เซียนกง) เป็นที่เคารพศรัทธาอย่างกว้างขวางจากปวงประชาผู้มีจิตกุศล


วงเวียนโอเดียน  ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ ๖ รอบพระชนมพรรษา ออกแบบโดยช่างผู้ชำนาญด้านศิลปกรรม ของจีนภัตตราคารแนะนำ ย่านเยาวราช


  ภัตตาคาร"เท็กซัสสุกี้ (Texas Suki)" สุกี้อร่อยๆในราคามิตรภาพ ติมซำ บะหมี่ เป็ดย่าง สุกี้เจ้าเก่าตำนานย่านเยาวราช  ดูเพิ่มเติมร้านและสถานที่ใกล้เคียง

 ร้านเจ๊เบญโอเดี้ยน ก๋วยเตี๋ยวผัดงี่เง่า 

ร้านอติยาติ (เจ้าเก่าเยาวราช)

ผัดหมี่ฮ่องกงรวมมิตร เส้นหมี่ฮ่องกงเหนียวนุ่มกำลังดี นำมาผัดกับหมูชิ้นและต้นหอม  

เปาะเปี๊ยะสด จะมีน้ำจิ้มมัสตาร์ดซึ่งเข้ากันได้ดีมากๆ เลยค่ะ


 ร้านคงประเสริฐ สุกี้น้ำ


ที่จอดรถเยาวราช โรงหนังเฉลิมบุรีเก่า

ร้าน"คงประเสริฐ" เจ้าตำรับข้าวหน้าสตูกะหรี่ซุปหมูแดง ยอดน้ำจิ้มสุกี้อร่อยของ"นายเปงกุ่ย"   

ที่จอดรถโรงหนังเฉลิมบุรีเก่า อยู่ด้านขวามือ ค่าจอดรถชั่วโมงละ 30 บาท ชม.
ความคิดเห็น

Reply : มูลนิธิเทียนฟ้า By : พรพรรณ Date : 1415024457

โรงพยาบาลเทียนฟ้าเปิดทำการ วันและเวลาใดบ้างค่ะ


Reply : มูลนิธิเทียนฟ้า By : นันทวรรณ วงศ์สุมาลี Date : 1426146760

อยากถามว่าโรงพยาบาลเปิดปิดกี่โมงค่ะ แล้วรับรักษาเรื่องมีบุตรยากหรือไม่ค่ะ ค่ารักษาแพงหรือไม่ค่ะ


รบกวนตอบคำถามให้ด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ


 


นันทวรรณ


Reply : มูลนิธิเทียนฟ้า By : มัณฑนา เชื้อจินดา Date : 1474688567

อายุ 46 ปีผ่าตัดหัวเข่าเมื่อ2ปีที่แล้วตอนนี้ปวดหัวเข่าเวลานั่งงอขาหรือพับเพียบจะปวดมากอยากทราบว่าจะฝังเข็มรักษาได้หรือเปล่าค่ะ อาศัยอยู่ จังหวัดปทุมธานี จะเดินทางไปรักษาทางไหนได้บ้างค่ะ