Full Version ร้านเวชภัณฑ์แบแป๊ะเลี้ยง ยาจีนแผนโบราณ ชิกหลี่ซั้ว จากฮ่องกง @ เยาวราช

chinatownyaowarach > Article

ร้านเวชภัณฑ์แบแป๊ะเลี้ยง ยาจีนแผนโบราณ ชิกหลี่ซั้ว จากฮ่องกง @ เยาวราช Date : 2018-07-17 11:24:41


          อีกหนึ่งร้านยาคุณภาพย่านเยาวราชที่ส่งตรงมาจากฮ่องกง และเชื่อได้ว่าเป็นร้านยาที่คนสมัยก่อนๆ รุ่นคุณพ่อคุณแม่หรืออากงอาม่านิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากว่าใช้ได้ผลดี ราคาไม่แพง โดยมีสโลแกนว่า "เวชภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ ในราคาเพื่อประชาชน" วลีนี้จะเป็นของร้านอื่นใดมิได้นอกจากร้านยาแผนโบราณ "แบแป๊ะเลี้ยง" เท่านั้น เป็นยาที่ผลิตจากฮ่องกง ซึ่งมีมากว่า 180 ปีแล้ว ว้าววว แค่ระยะเวลาก็การันตีคุณภาพได้แล้วล่ะค่ะ โดยปัจจุบัน ยาที่ขึ้นชื่อได้แก่ "ซิกหลี่ซั้ว" เป็นยาสำหรับเด็ก ให้เด็กทานแก้ตัวร้อน อีกทั้งยังมียาสตรี เช่น "แปะ ห่ง อี้" ที่ช่วยเรื่องประจำเดือนมาไม่ปกติ รวมถึงยาทั่วไป ช่วยแก้ร้อนใน บำรุงร่างกาย ฯลฯ "


       คุณแสง โรจน์รันตาภรณ์ ผู้จัดการร้านแบแป๊ะเลี้ยง ออกรายการทีวี ไทยทาวน์ โดยได้อธิบายผลิตภัณฑ์ของแบแป๊ะเลี้ยงได้อย่างเชี่ยวชาญมาก ๆ เลยคะ           (จากรูป) หน้าร้านยาแบแป๊ะเลี้ยง ย่านเยาวราช ถนนพาดสาย หากมาจากเส้นถนนเยาวราช จะอยู่ซ้ายมือ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยเยาวพานิชย์ พอเจอ 3 แยกแรก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 300-400 ม. ร้านจะอยู่ซ้ายมือ ฝั่งตรงข้ามจะเป็นสมาคมฮากกา ร้านจะเปิด จันทร์ - เสาร์ เวลา 8.30 - 16.30 น.            พี่แสงคนสวย(ผู้จัดการร้าน) คอยต้อนรับและให้บริการลูกค้าอย่างเป็นกันเอง ....ป้ายร้านใหญ่ๆด้านหลังที่เห็นนั้น คุณมงคลชัย ม้าวิเชียร(เจ้าของร้าน) ได้เล่าว่าเป็นป้ายไม้แผ่นเดียว ซึ่งมีอายุเป็นร้อยปีแล้ว ว้าวว มิน่าดูสวยและขลังดีจริงๆ
          บนกำแพงของร้านก็จะมีรูปผู้ก่อตั้งเวชภัณฑ์แบแป๊ะเลี้ยง ซึ่งมีตำนานมาอย่างยาวนาน และชื่อนี้ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ.1822 โดยนายมาเจิ๋นท๋งต้นตระกูล แบแป๊ะเลี้ยง ที่ทำธุรกิจสมุนไพรในเมืองกวางตุ้ง ประเทศจีน ในช่วงเวลาดังกล่าว นายมาเจิ๋นท๋งเกิดความสะเทือนใจเมื่อเห็นสภาพการล้มตายของเด็กๆ อันเนื่องจากประชากรส่วนใหญ่ของจีนในขณะนั้น เป็นเกษตรกรซึ่งมีรายได้น้อย จนไม่สามารถที่จะซื้อยาเพื่อรักษาโรคและดูแลสุขภาพของคนในครอบครัวได้  จากความรู้ทางด้านเวชภัณฑ์จีนและความเชี่ยวชาญจากการค้าสมุนไพร นายมาเจิ๋นท๋ง จึงได้เริ่มผลิตเวชภัณฑ์สมุนไพรขนานแรกคือ โปย ป๋อ ซั่ว เวชภัณฑ์สำหรับเด็ก แก้ไข้ตัวร้อน นอนสะดุ้ง เสหะติดคอ อาเจียนออกจำหน่าย ในราคาที่ประชาชนทั่วไปสามารถซื้อได้
ดาราชื่อดังจากฮ่องกง กำลังถือยาของแบแป๊ะเลี้ยงค่ะ        อ่านไม่ออกไม่เป็นไร แต่เชื่อว่าดูในรูปแล้วก็คงพอจะทราบกันว่า เขาพูดถึงยาจีนแผนโบราณ จากร้านยาคุณภาพที่ส่งตรงมาจากฮ่องกง เชื่อได้ว่าเป็นร้านยาที่คนสมัยก่อนๆ รุ่นคุณพ่อคุณแม่หรืออากงอาม่านิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากว่าใช้ได้ผลดี ราคาไม่แพง
         การใช้สมุนไพรคุณภาพดีเป็นวัตถุดิบ การผลิตที่มาตรฐาน การบรรจุภัณฑ์ซึ่งเก็บรักษาคุณภาพผลิตภัณฑ์ได้ดีขึ้น นานขึ้น ไม่นานนักเวชภัณฑ์เด็ก โปย ป๋อ ซั่ว ก็แพร่หลายไปในหลายเมืองโดยเฉพาะทางใต้และบริเวณริมมหาสมุทรของจีน จนกระทั่งเกิดเป็นคำพูดที่ติดปากผู้คนว่า "มีโปย ป๋อ ซั่วในบ้านก็ไม่ต้องกลัวเด็กป่วยไข้ในเวลากลางคืน" (โปย ป๋อ ซั่ว กล่องตรงกลางสุด)
ยาจีนโปยป๋อซั่ว แก้เด็กเป็นไข้ ตัวร้อน นอนสะดุ้ง ท้องเฟ้อ สำรอก

           ต่อมา นายมาเจิ๋นท๋ง ได้พัฒนาและทำการผลิตเวชภัณฑ์สำหรับเด็กอีกชนิดหนึ่งคือ "ชิกหลี่ซั้ว" แก้ตัวร้อน ท้องเฟ้อ จำหน่ายในราคาที่เหมาะสม ในเวลาไม่นานนักเวชภัณฑ์ตัวนี้ก็ได้รับการตอบรับอย่างดีจากประชาชนและได้รับความนิยมต่อเนื่องเป็นเวลายาวนานจนถึง ณ ปัจจุบัน         ภายหลังเวชภัณฑ์สำหรับเด็กได้รับความนิยมมากขึ้น แบแป๊ะเลี้ยงจึงได้คิดค้นและผลิตเวชภัณฑ์ใหม่ๆเพิ่มขึ้นอีกหลายขนานและจำหน่ายเวชภัณฑ์ใหม่ๆเหล่านี้แก่ประชาชนทั่วไปในราคาที่สมควร โดยได้คงไว้ซึ่งปรัชญาพื้นฐานในการพัฒนาและผลิตเวชภัณฑ์เช่นเดียวกับที่ผ่านมา  (จากรูป) ตู้โชว์สินค้าเวชภัณฑ์แบแป๊ะเลี้ยง เป็นตู้กระจกขนาดใหญ่ ดูสะอาดสะอ้านดีทีเดียวเชียวล่ะ ปัจจุบันมีเวชภัณฑ์ประมาณ 32 ชนิด สรรพคุณแตกต่างกันไป โดยแบ่งเป็น สำหรับเด็ก 5 ชนิด, สำหรับผู้หญิง 7 ชนิด และสำหรับบุคคลทั่วไป 20 ชนิด 
            บนกำแพงที่ร้าน จะมีกรอบรูปที่ใส่ตัวอักษรจีนเยอะแยะมากมาย เข้ามาแล้วได้บรรยากาศยังกับอยู่ที่ร้านยาที่ฮ่องกงเลยแฮะ ^^          แปะ ห่ง อี้ (PAK FUNG PILLS) อันนี้เป็นยาบำรุงร่างกายสำหรับสตรีที่ต้องการจะมีบุตร สินค้าจะเป็นกระป๋องสีออกทอง ซึ่งด้านในกระป๋องก็จะมีลูกเทียนไขอยู่ 1 ลูก และหากเปิดลูกเทียนไขออกมา ก็จะมียาอยู่ 1 เม็ด     


ยาจีนอานเก็งอี้ แก้ตัวร้อน วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ตาลาย
ด้านบนของตู้ ก็จะมีป้ายชื่อเภสัชกรที่ทำหน้าที่ดูแลร้านและจ่ายยาด้วยคะที่ร้านก็จะมีอาเจ็กใจดีคนนี้ คอยดูให้บริการหยิบส่งของให้กับลูกค้า ร้านจะอยู่ในซอย หาไม่ยาก จะอยู่ฝั่งซ้ายของถนนพาดสาย          แผนที่ทางมาร้าน แบแป๊ะเลี้ยง ตั้งอยู่ย่านเยาวราช ถนนพาดสาย หากมาจากเส้นถนนเยาวราช จะอยู่ซ้ายมือ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยเยาวพานิชย์ พอเจอ 3 แยกแรก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 300-400 ม. ร้านจะอยู่ซ้ายมือ ฝั่งตรงข้ามจะเป็นสมาคมฮากกา เบอร์โทรศัพท์ร้านแบแป๊ะเลี้ยง 02-2242258, 02-224-0206


Link แผนที่ Street View ร้านแบแปะเลี้ยง : https://goo.gl/g6z6afความคิดเห็น