Full Version ศาลเจ้าเซียงกง (เซียนกง)

chinatownyaowarach > Article

ศาลเจ้าเซียงกง (เซียนกง) Date : 2016-12-15 16:09:41


       ศาลเจ้าเซียงกง (เซียนกง) สร้างขึ้นเมื่อรัชสมัยเสียนฟงปีที่ 4 แห่งราชวงศ์ชิง (พ.ศ. 2397 หรือ ค.ศ. 1854 ) ชาวฮกเกี้ยนได้นำรูปปั้นของท่านจากมณฑลฮกเกี้ยนมาประดิษฐาน ณ ที่แห่งนี้ ด้วยบุญฤทธิ์อันเกรียงไกรของท่านเซียงกง (เซียนกง) เป็นที่เคารพศรัทธาอย่างกว้างขวางจากปวงประชาผู้มีจิตกุศล แต่เนื่องจากศาลเจ้ามีประวัติอันยาวนาน สิ่งปลูกสร้างในศาลเจ้าย่อมมีความทรุดโทรมตามกาลเวลา คณะกรรมการศาลเจ้า และผู้มีจิตศรัทธา ได้เคยร่วมใจบริจาคเพื่อการบูรณะปฏิสังขรณ์มาหลายครั้งหลายครา กล่าวคือได้มีการบูรณะครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2510 ต่อมาก็มีการบูรณะอีกครั้งเมื่อปี พ.ศ. 2543 ครั้นถึงเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2552 ก็ได้รับทุนจากผู้มีจิตศรัทธาทำการบูรณะปฏิสังขรณ์อย่างมั่งถึง และได้ก่อสร้างเสามังกร (ทีกง) เป็นที่สำเร็จลุล่วงเป็นศาลเจ้าที่ตระหง่านโดดเด่น สวยงาม และเป็นที่พึ่งทางใจของผู้มีจิตศรัทธาทั่วไป ศาลเจ้าเซียงกง ย่านเยาวราชด้านในของศาลเจ้า
เข้ามาในตัวศาลดูสวยงามและเหมือนต้องมนต์ขลังเลยละคะ  เรามาทำความเคารพต่อเทพยดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในศาลเจ้ากันก่อนคะ         สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  เสด็จฯ เนื่องในเทศกาลตรุษจีน ณ.ศาลเจ้าเซียงกง  วันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 
       ลายพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  เสด็จฯ เนื่องในเทศกาลตรุษจีน ณ.ศาลเจ้าเซียงกงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554
     " วันขอบคุณ เทพเจ้าเซียงกงและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ประจำปีวันที่ 21-22-23 ธค. 2555 มีงิ้ว 3 คืน ขอเชิญเปีย ที่กงเต็งโคมไฟ และผลไม้ เพื่อเป็นสิริมงคล เฮง เฮง "รูปด้านในศาลเจ้าเซียงกง (เซียนกง)สวยงามมากๆ
ด้านนอกศาลเจ้าเซียงกง (เซียนกง)
        เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2414 ซึ่งตรงกับรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้มีชาวจีนจากมณฑลฮกเกี้ยนของประเทศจีนกลุ่มหนึ่ง อพยพเข้ามายังกรุงเทพมหานครตั้งถิ่นฐานอยู่ ณ สถานที่ปัจจุบันซึ่งเดิมตั้งอยู่ริมคลอง และได้พัฒนาเป็นการค้าขายเครื่องยนต์เก่าที่ใช้แล้วเป็นแห่งแรกของประเทศไทย ที่เรียกกันว่า “ เซียงกง”  ก่อนที่จะแพร่หลายไปสู่แหล่งอื่น ๆ ของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ชาวฮกเกี้ยนกลุ่มนี้ได้ร่วมกันสร้างศาลเจ้าแห่งนี้เรียกกันว่า ศาลเจ้าเซียงกง ตามชื่อเรียกสถานที่ 


        

แผนที่เส้นทางเดินทางมาที่ ศาลเจ้าเซียงกง (เซียนกง)

สถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้อง

๐ วัดไตรมิตรวราราม วรวิหาร (วัดสามจีน)  เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร วัดไตรมิตรวิทยาราม เป็นวัดโบราณสร้างเมื่อสมัยใดไม่ปรากฏหลักฐาน


๐ มูลนิธิเทียนฟ้า ผู้คนนิยมมาขอพร ให้ปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ มีสุขภาพแข็งแรง 


๐ วัดสัมพันธวงศาราม วรวิหาร วัดสัมพันธวงศ์ หรือ วัดเกาะ นั้นเอง อยู่ย่านเยาวราช เป็นวัดที่สวยงามและร่มรื่นมากร้านยาจีนแนะนำ ย่านเยาวราช


        บรรยากาศอาคารหน้าร้าน ซึ่งเป็นโชว์รูมสินค้าของ"หมอมี"ค่ะ ที่นี่ดูสะอาดสะอ้าน กว้างขวางดูดีเชียวล่ะค่ะ  ดูเพิ่มเติมร้านและสถานที่ใกล้เคียง

 นิวยืนยง บะหมี่ลูกชิ้นปลา 

 เจ๊อ้วน ราดหน้ายอดผัก 

ลูกชิ้นกุ้งร้านนี้ ใช้เนื้อกุ้งสด ๆ เด้ง ๆ มาผสมกับแห้ว เมื่อทานเข้าไปจะรู้สึกกรุบ ๆ ตอนเคี้ยวอร่อยดี 

ราดหน้าหมูหมักนุ่มๆรสชาติเข้มข้น พร้อมยอดคะน้ากรอบๆ ราดบนเส้นหมี่หรือเส้นใหญ่อย่างดี 


 ร้านพิชัยไก่ตอน ข้าวมันเลิศรส 


ร้านอติยาติ (เจ้าเก่าเยาวราช)

สูตรเด็ดของร้านนี้ขอบอกว่ามากมายเลยทีเดียว ซึ่งเฮียพิชัยจะเน้นเรื่องข้าวที่ต้องเป็นข้าวหอมมะลิแท้ๆ

เปาะเปี๊ยะสด จะมีน้ำจิ้มมัสตาร์ดซึ่งเข้ากันได้ดีมากๆ เลยค่ะ
ความคิดเห็น

Reply : ศาลเจ้าเซียงกง (เซียนกง) By : โค้วกงเฮง Date : 1412192142

นึกถึงบรรยากาศ ช่วงเทศกาล มีการเปียของศาลเจ้า 


มีงิ้วแสดง  มีการฉายหนัง  บรรยากาศที่เต็มไปด้วยความศรัทธาในอดีต